Trấn Yên: Tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thời gian qua, ngành giáo dục huyện Trấn Yên đã tập trung các nguồn lực để nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo nhằm mục tiêu xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và hướng tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Tháng 01/2020 trên toàn huyện Trấn Yên đã có 100% trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học. Để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 của Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025 và nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục huyện đã lập kế hoạch chi tiết về lộ trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây không chỉ là nhiệm vụ của các trường, ngành giáo dục mà cả hệ thống chính trị, nhân dân và các địa phương cùng quan tâm thực hiện, ủng hộ.

 

Trường TH&THCS Bảo Hưng phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 12/2021

 

Năm 2021, huyện Trấn Yên phấn đấu xây dựng 6 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trong đó có 3 trường mầm non, 3 trường TH&THCS. Để đạt được mục tiêu này Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư cho các trường học trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, huyện đã tập trung chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, nâng cao chất lượng giáo dục, để các xã, các trường cùng phấn đấu đạt chuẩn; nhiều giải pháp đã được đưa ra với lộ trình cụ thể; nâng cao hiệu quả đào tạo, chú trọng bồi dưỡng cho giáo viên, nâng cao tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh.

Công tác đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học được quan tâm và đầu tư, bên cạnh các nguồn lực đầu tư của nhà nước, các trường chủ động tìm kiếm, kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và con em địa phương tích cực ủng hộ, đóng góp xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học ở từng địa phương. Nguồn vốn thực hiện để xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2021 là 9 tỷ 120 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh 4 tỷ 560 triệu đồng, ngân sách huyện 4 tỷ 560 triệu đồng. Xây mới 02 phòng học bậc Tiểu học, 04 phòng bộ môn, 01 công trình vệ sinh.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã hướng dẫn các nhà trường, địa phương rà soát một số điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, như: Khuôn viên, sân chơi, phòng chức năng,... để có kế hoạch đầu tư, xây dựng. Đến thời điểm hiện tại, các trường nằm trong kế hoạch xây dựng đạt chuẩn mức độ 2 đang tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí theo quy định.

 

Các em học sinh hứng thú đọc sách tại góc thư  viện thân thiện của trường TH&THCS Vân Hội

 

Năm 2021, công tác phổ cập giáo dục của huyện tiếp tục được duy trì với 100% số xã, thị trấn đạt phổ cập chuẩn giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 (trong đó 19/21 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 tăng 3 xã so với năm 2020).

Việc nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ tập trung ở các trường phấn đấu đạt chuẩn mức độ 2 mà còn phải duy trì các trường đã đạt chuẩn trước đó. Vì vậy, ngoài việc huy động các nguồn lực đầu tư cho các trường đăng ký đạt chuẩn mức độ 2, ngành giáo dục và đào tạo huyện cũng tăng cường chỉ đạo các trường đã đạt chuẩn phải giữ vững và phát huy tiêu chí đạt chuẩn.

Tin tưởng rằng sự quan tâm của các cấp quản lý, và sự nỗ lực của các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn ngành, sự đồng thuận của phụ huynh chắc chắn sẽ thúc đẩy nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo nhằm mục tiêu xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng Trấn Yên trở thành huyện nông thôn mới nâng cao và hướng tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Vương Khánh Ly - Phòng GD&ĐT Trấn Yên

Bài viết liên quan