Trường PTDTNT THCS huyện Lục Yên làm tốt công tác đảm bảo an toàn, an ninh trường học

Công tác đảm bảo an toàn, an ninh trường học  được Trường Trường PTDTNT THCS huyện Lục Yên quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả

Trường học an toàn - thân thiện, thật sự đã tạo nên một môi trường học tập, vui chơi thú vị, hấp dẫn đối với học sinh, đồng thời giúp các em ngày càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Nằm trên địa bàn huyện Lục Yên, Trường PTDTNT- THCS huyện Lục Yên có 271 học sinh thuộc nhiều dân tộc khác nhau cùng học tập, sinh hoạt và chung sống dưới một ngôi nhà chung . Vì thế, trường học chính là ngôi nhà thứ hai của các em, thầy cô là cha mẹ và bạn bè là anh em. Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc, trong năm học 2021-2022, nhà trường đã triển khai và thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả  để nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng mũi nhọn, xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường luôn quan tâm công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong trường học, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn, giúp tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh yên tâm học tập, giảng dạy. Để nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng trường học an  toàn, Ban giám hiệu nhà trường quán triệt và xây dựng một số mô hình có hiệu quả như: Xây dựng “Khu nội trú văn minh, an toàn ”,  mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”,  “Lớp học tự quản”, “ Tường rào an toàn”. Đồng thời, tổ chức các câu lạc bộ “Vui để học”, “Đố vui”, các cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện … các hoạt động  này đã được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tích cực hưởng ứng và tham gia một cách có hiệu quả.

 

Học sinh Trường PTDTNT huyện Lục Yên tham gia Cuộc thi vẽ tranh

 

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề an toàn, an ninh trường học vẫn còn nhiều bất cập nảy sinh và đang là mối lo ngại cho nhiều người. Một trong những vấn nạn nhức nhối khiến dư luận đặc biệt quan tâm là tình trạng bạo lực học đường. Trước tình hình đó, Trường PTDTNT THCS huyện  Lục Yên đã đề ra một số giải pháp mang tính chất tích cực để đem lại môi trường học tập an toàn, tích cực đối với ngành giáo dục. Trước hết, nhà trường thành lập tổ tư vấn tâm lý để giúp đỡ, chia sẻ, động viên  kịp thời các em học sinh từ đó ngăn chăn hành vi bạo lực trong học đường. Không chỉ vậy, nhà trường đã đưa ra những biện pháp giáo dục linh hoạt để giúp học sinh nhận ra khuyết điểm, thay đổi nhận thức của bản thân, tự giác rèn tu dưỡng đạo đức.

 

Giao lưu bóng chuyền hơi sau giờ lên lớp, thực hiện phòng trào“Trường học an toàn, không bạo lực”

 

 

Cùng với vấn nạn bạo lực học đường, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chủ động triển khai việc thực hiện tới toàn tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về  công tác đảm bảo vệ sinh an toàn toàn thực phẩm. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho học sinh, nhà trường đã ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch có uy tín, đảm bảo chất lượng, lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ, có hệ thống cung cấp nước sạch đảm bảo theo quy định về nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để phòng chống Covid-19, có các dụng cụ chứa đựng rác thải được làm bằng vật liệu chắc chắn, có nắp đậy và thuận tiện cho việc làm vệ sinh trong trường học. Hàng năm, nhân viên nhà bếp tham gia các khoá tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Học sinh tham gia mô hình “vườn rau em chăm” để cung cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn nội trú

 

Về công tác phòng chống cháy nổ, tai nạn gây thương tích, đuối nước… cũng được nhà trường quan tâm và thực hiện tốt. Các biện pháp cụ thể đã được áp dụng và thực hiện một cách hiệu quả như: Đảm bảo an toàn hệ thống điện nước, không để học sinh đun nấu trong phòng ở, dụng cụ thể thao phải chắc chắn, giáo viên hướng dẫn các em kỹ năng bơi lặn để phòng chống đuối nước, hướng dẫn các em cách dùng bình cứu hỏa, cách sơ cứu các vết thương nhẹ… Vì vậy, trong những năm học vừa qua, nhà trường không để xảy ra việc mất an toàn đối với học sinh.

Giáo viên hướng dẫn học sinh kĩ năng bơi, lặn

 

Bên cạnh những việc đã làm được, nhà trường vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Đó là việc phối hợp giữa nhà trường và đại diện ban cha mẹ học sinh còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa đồng bộ và xuống cấp. Để thực hiện tốt hơn công tác xây dựng an toàn, an ninh trường học trong những năm học tiếp theo, nhà trường tiếp thực hiện đồng bộ các giải pháp như sau:

Một là, Ban giám hiệu nhà trường kết hợp chặt chẽ với toàn thể giáo viên xây dựng chuyên đề về học tích hợp, liên môn, lồng ghép giáo dục về môi trường, pháp luật, an toàn, chống bạo lực học đường và tệ nạn xã hội trong các giờ học chính khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Hai là, tổ chức các hình thức sinh hoạt phong phú để học sinh tham gia vào các hoạt động trải nghiệm như:  các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông, thi kể chuyện, vẽ tranh, đặc biệt học sinh được tham gia vào các hoạt động phòng chống cháy nổ, tai nạn gây thương tích, đuối nước,…

Ba là, tăng cường công tác vận động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, tham gia có hiệu quả đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học gắn với việc thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” kết hợp với các cuộc vận động Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cùng với sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp, các ngành, sự đng thuận của phụ huynh học sinh, chúng tôi tin tưởng rằng trong những năm học tiếp theo Trường PTDTNT THCS huyện Lục Yên sẽ từng bước khắc phục được những khó khăn, đồng thời chủ động, tích cực xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn. Đó sẽ là tiền đề quan trọng góp phần phát triển toàn diện học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục dân tộc cho huyện Lục Yên.

Bài viết liên quan