Tấm gương Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Gấm

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Gấm là giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

 

                                                         

Cháy hết mình vì nghề, sinh ra và lớn lên tại vùng đất Ngọc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường cô Nguyễn Thị Gấm đã ước mơ mình được đứng trên bục giảng. Năm 1998 cô đã đỗ vào Khoa Sinh- Hóa trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái.

Trong những năm tháng dưới mái trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, cô luôn miệt mài học tập, tham gia sôi nổi các hoạt động của nhà trường và được đánh giá là sinh viên mẫu mực.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Gấm- Giáo viên trường THCS Lê Hồng Phong
 huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

 

Tốt nghiệp năm 2000, cô được phân công công tác ngay tại huyện nhà, chính là niềm vui của người “Gùi con chữ lên nương”. Bởi đây sẽ là mảnh đất mà cô phát huy hết tài năng, sức lực của mình để góp phần xây dựng đưa giáo dục quê hương đi lên.

Ngôi trường THCS xã Minh Xuân là điểm đến đầu tiên của cô giáo trẻ. Học sinh chủ yếu là con em các dân tộc thiểu số, phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, đi học không đều, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng không ngăn nổi bước chân, ý chí của một con người đam mê vì sự nghiệp. Miệt mài với những trang giáo án, nỗ lực hết mình, không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức. Cô được đánh giá là một giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, là một trong những giáo viên cốt cán của tỉnh Yên Bái. Không bằng lòng với bản thân mình, cô luôn có ý thức  học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.  Năm 2010, cô tiếp tục học hoàn thiện chương trình Đại học và tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi.

Một giờ dạy thực hành của cô Nguyễn Thị Gấm
 

 

Năm 2015, cô được chuyển về công tác tại Trường THCS Lê Hồng Phong, thị trấn Yên Thế.  ngôi trường mới, cô vẫn luôn được đồng nghiệp và học trò yêu mến… Từ thực tiễn trong quá trình công tác giảng dạy, cô Nguyễn Thị Gấm đã đúc rút tích lũy được kinh nghiệm và thể hiện qua phương pháp dạy học, phát huy năng lực sáng tạo của học sinh. Các tiết học đều được cô chuẩn bị chu đáo từ giáo án, tới mẫu vật, dụng cụ thí nghiệm, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, … cho nên mỗi tiết học của cô đều gây được sự hứng thú, phát huy tính tích cực  của học sinh.

Thành công nhất của cô là công tác mũi nhọn. Sau 5 năm công tác, cô được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên chọn và giao nhiệm vụ Bồi dưỡng đội tuyển Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn Sinh học. Cô tâm sự rằng: “Kinh nghiệm bồi dưỡng HSG học sinh giỏi bắt đầu từ con số 0”. 17 năm qua là 17 năm cô sưu tầm tài liệu, tích lũy kinh nghiệm từ bất cứ nguồn nào có thể: từ những cuốn sách hay mà khi đi xa luôn cố gắng kiếm tìm, từ kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước, từ bài giảng của các thầy cô dạy đại học cho đến những lớp tập huấn chuyên môn. Tất cả đều được cô ghi chép và lưu giữ như tài sản quý báu của mình. Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng chỉ cần thấy sự ham mê học hỏi của các em học sinh trong đội tuyển bao mệt nhọc trong cô lại tan biến, mọi vấn vả gian nan cũng không còn. Cô biết rằng công việc của mình thật đặc biệt, là người thắp và truyền lửa – ngọn lửa say mê và nhiệt tình để thắp sáng những bó đuốc ước mơ trong các em học sinh.

Sự cố gắng của cô đã được đền đáp bằng những con số biết nói, trong những năm qua đã có rất nhiều học sinh đạt giải môn Sinh học cấp huyện, cấp tỉnh ( Giải nhất, giải nhì, giải ba…). Là người ươm mầm tri thức cho những tài năng từ bậc THCS. Thật vinh dự, năm học 2020- 2021 có em Cù Tiến Đạt (cựu học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, Lục Yên, thành viên của đội tuyển môn Sinh học trước đây của cô Gấm) đang học lớp 11 tại trường chuyên Nguyễn Tất Thành đã đạt giải ba môn Sinh học cấp Quốc gia.

Với  42  năm tuổi đời, 21 năm tuổi nghể, cô giáo Nguyễn Thị Gấm đã đạt được rất nhiều thành tích, thường xuyên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2019-2020 cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Một người vợ, một người mẹ mẫu mực, chồng cô là  một quân nhân luôn luôn phải công tác xa nhà, mọi công việc gia đình đều do cô đảm đương, gánh vác. Vượt mọi khó khăn, vất vả, một mình thay chồng  phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Các con của cô đều chăm ngoan học giỏi, vâng lời cha mẹ.  Gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Niềm vui kép bất ngờ, năm học 2020-2021, cô xuất sắc được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho những cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, niềm vui lại được nhân lên gấp bội vào cùng thời điểm này con trai cô đã đỗ đại học với số điểm khá cao, được nhà trường THPT Hoàng Văn Thụ vinh danh.

Cô giáo Nguyễn Thị Gấm (thứ ba, từ phải sang) vinh dự nhận
 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021

 

Có thể nói Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Gấm là một trong những gương mặt tiêu biểu xuất sắc của ngành Giáo dục vùng cao Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Một nhà giáo luôn được học trò tin yêu, phụ huynh kính trọng. Đó chính là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ nói chung, thế hệ trẻ ngành giáo dục nói riêng noi theo.

Bài viết liên quan